Quản trị

Sách địa chí -- Thư viện tỉnh Bình Định :: Chi tiết

Nam Trung bộ: vùng đất, con người

2010 Vietnamese

Tải về

Tài liệu này chỉ sử dụng tại Thư viện Bình Định. Mong bạn đọc thông cảm.

Đăng nhập

Bộ sưu tập

Sách Địa chí (22.0)

Chi tiết

Trải dọc chiều dài đất nước, qua từng vùng miền du khách sẽ càng thêm ngỡ ngàng bởi những “vẻ đẹp tiềm ẩn” mà chúng ta đang tập trung gìn giữ bấy lâu nay.

Phần thứ nhất: Điều kiện tự nhiên, đặc điểm kinh tế - xã hội và các di tích, danh thắng Nam Trung Bộ

Đến với vùng Nam Trung Bộ có khí hậu nhiệt đới gió mùa đã tạo cho vùng này tài nguyên thiên nhiên rất phong phú và đặc biệt là có 2 di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới: Đô thị cổ Hội An và Di tích Mỹ Sơn. Hơn thế, trong vùng có nhiều bãi biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh, đã tạo cho Nam Trung Bộ là một điểm du lịch hấp dẫn du khách. Qua từng trang sách ở phần thứ nhất, chúng ta sẽ thấy được toàn cảnh vùng Nam Trung Bộ về điều kiện tự nhiên; đặc điểm kinh tế - xã hội; đặc điểm các dân tộc, tôn giáo; di tích lịch sử; danh lam thắng cảnh.

Phần thứ hai: Văn hóa truyền thống Nam Trung Bộ

Bạn đọc được tìm hiểu những phong tục, lễ hội của từng tỉnh rất đặc sắc như: lễ hội Cầu Ngư, Quán Thế Âm ở Đà Nẵng; hội rước Thần Nông, lễ hội bà Thu Bồn ở Quảng Nam; lễ hội đua thuyền Tịnh Long Quảng Ngãi; lễ hội Katê của người Chăm ở Bình Thuận, Ninh Thuận… Rồi đến làng nghề truyền thống như làng bánh khô mè Cẩm Lệ, làng chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng; làng dệt Mã Châu, làng trống Lâm Yên Quảng Nam; làng dệt thổ cẩm Hà Ri, làng nghề rượu Bàu Đá Bình Định; làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận… Hơn thế là ở vùng Nam Trung Bộ có những món ăn nổi tiếng như gỏi trứng cá chuồn; mít non trộn sứa, ốc bươu Bàu Nghè Đà Nẵng; cá bống sông Trà, gỏi cá cơm Quảng Ngãi; bánh hỏi, cháo hàu Bình Định; cháo cua huỳnh đế, mực một nắng nướng Bình Thuận; bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận…